Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan thế nào?

Ánh sáng rất quan trong với sự sinh trưởng của các loài cậy chứ không riêng loài hoa phong lan. Để chăm sóc cây lan tốt hơn chúng ta nên tìm hiểu kỹ về Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan nhé các bạn.

1. Ánh sáng không thể thiếu cho sự phát triển của hoa phong lan

Với thực vật thì ánh sáng rất cần thiết cho sự phát triển cũng như sinh trưởng, thông qua quá trình quang hợp và hô hấp. Và lan cũng không nằm ngoài quy luật đó, ánh sáng là yếu tố quyết định cho sự phát triển của lan. Với những loài loan thì có những nhu cầu ánh sáng khác nhau, không một loài nào giống loài nào.

anh-sang-nhu-the-nao-la-tot-nhat-cho-lan1 Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan thế nào?

Trừ những loại ưa ánh sáng hoàn toàn và loài ưa 70% ánh sáng thì những loại có thể sử dụng ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Với những loài cây khác thì nên sử dụng ánh sáng khuếch tán, nếu không cây dễ bị bỏng lá. Có thể kể đến một số loài với nhu cầu ánh sáng khác nhau như:

+ Vanda lá tròn, Arachnis, Renanthera có nhu cầu về ánh sáng 40000 1m/m2 khoảng 100% ánh sáng

+ Dendrobium với nhu cầu về ánh sáng 15.000 – 300001m/m2 khoảng 70% ánh sáng

+ Vanda lá sắp thành hàng, Ascocenda nhu cầu về ánh sáng là 15.000 – 2000 1m/m2 khoảng 60% ánh sáng

+ Phalanopsis, nhu cầu về ánh sáng là 5000 – 14000 1m/m2 khoảng 30% ánh sáng.

anh-sang-nhu-the-nao-la-tot-nhat-cho-lan-2 Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan thế nào?

Ánh sáng cao nhất trong ngày cao nhất là vào giữa trưa là 800kcal/ m2 giờ, thấp nhất vào lúc sáng sớm và chiều tối 100kcal/ m2 giờ và sau 17 giờ, cường độ ánh sáng không đáng kể. Giữa trưa tia sáng trong vùng khí quyển từ mặt trời đến trái đất là gần nhất nên cường độ ánh sáng giữa trưa rất cao. Trong thời điểm này không nên phơi phơi lan trực tiếp vì lan sẽ bị bỏng lá.

Cường độ quang hợp gia tăng với cường độ ánh sáng, nhưng khi cường độ ánh sáng vượt qua một trị số giới hạn nào đó thì quang hợp không tăng lên nữa mà có thể giảm xuống, và ánh sáng ở mức này là ánh sáng bão hòa. Chính vì thế để ngăn ngừa sự bỏng lá và gia tăng quang hợp cho cây thì bạn nên tránh cho lan tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng vào giữa trưa, trừ những giống lan ưa ánh sáng hoàn toàn.

Để có thể bảo vệ tốt nhất cho vườn lan của mình thì người trồng lan phải tạo cho vườn lam một giàn che, và điều này cũng quyết định đặc tính của nơi trồng cây. Với những người trồng lan với mục đích tiêu khiển thì lan hàng trăm chậu lan là chuyện thường, do đó việc thiết kế giàn lan thế nào cho phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như kỹ thuật của lan thì phải nghiên cứu nhiều. Hiện nay những người trồng lan thường có 2 kiểu giàn che phổ biến là giàn che bóng cây tự nhiên và giàn che tiền chế.

anh-sang-nhu-the-nao-la-tot-nhat-cho-lan3 Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan thế nào?

+ Bóng cây tự nhiên

Là một hình thức của giàn che, những tán cây như những chiếc ô che nắng hiệu quả cho giàn lan với ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Khí hậu dưới tàn cây rất tốt đạt các yêu cầu mong muốn cùa phong lan. Tuy nhiên bất kỳ điều gì cũng có những mặt trái của nó, với không khí dưới những tán cây thì thiếu ánh sáng.

Những loại cây dưới những tán như thế này thì thường tăng trưởng kém và rất khó ra hoa. Vì những loại cây này quang hợp nhỏ và đôi khi cây chỉ hô hấp mà không quang hợp. Khi số lượng ánh sáng cân bằng với hô hấp thì được gọi là điểm bù, điểm bù này thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ. Bóng cây tự nhiên chỉ có thể thích hợp với một số loại lan, với giàn che như thế này chỉ thích hợp cho việc trồng lan để tiêu khiển, khó phát triển ở quy mô lớn hay công nghiệp vì ánh sáng dưới những bóng cây phân bố không điều.

anh-sang-nhu-the-nao-la-tot-nhat-cho-lan4 Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan thế nào?

+ Giàn che tự chế

Để tạo được giàn che này thì bạn có thể sử dụng gỗ, tre, cây sắt hay bất cứ vật liệu nào mà bạn có thể tạo nên giàn che cho phong lan. Bạn muốn tạo cho mình những giàn che đẹp và thích hợp thì nên chọn nhưng loại vật liệu đồng nhất.

Những cây lan khác nhau thì có những mức độ ánh sáng khác nhau, với ánh sáng quá lớn cũng như quá thấp cũng có thể ảnh hưởng đến cây. Với giàn che lá sách có thể nghiên một góc 45o với hướng mặt trời lặn hay mặt trời mọc sẽ tận dụng được năng lượng quang hợp của cây vì giàn lan này sẽ giúp cây nhận được một lượng ánh sáng nhiều hơn lúc sáng sớm hay chiều tối.

Khi mặt trời lên cao, cường độ bức xạ tăng dần thì độ chiếu sáng vào lan cũng sẽ giảm, độ chiếu sáng mặt trời hoàn toàn bằng 0 vào buổi trưa, lúc mặt trời với cường độ bức xạ cao nhất thì cây sử dụng hoàn toàn ánh sáng khuyết tán. Chính vì thế cây luôn quang hợp xuyên suốt với điều kiện ánh sáng lý tưởng. Giàn che tự chế dành cho phong lan thế này sẽ giúp lan phát triển nhanh chóng và có thể tránh được lượng nước mưa quá lớn gây ảnh hưởng đến lan trong mùa mưa.

anh-sang-nhu-the-nao-la-tot-nhat-cho-lan5 Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan thế nào?

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế giàn che dành cho phong lan:

– Những vật liệu làm giàn che phải thật bền và nếu được làm bằng gỗ thì nên chọn gỗ Sao, Cà Chắc, Căm Xe…vì đây là những loại gỗ có thể chịu đựng lâu dài và có độ ẩm cao.

– Những mẹp che sáng cần được đặt theo hướng Bắc, Nam và như ánh sáng mặt trời sẽ di chuyển từ Đông sang Tây nên mỗi cây lan sẽ được hưởng một cường độ ánh sáng như nhau và ánh sáng cũng không lưu lại quá lâu, không gây bỏng lá.

– Giàn che nên cao khoảng 3 m, và nên treo lan cách mặt đất 1m và khoảng cách còn lại là để cho ánh sáng đến với cây. Với khoảng cách như vậy thì ánh sáng dễ chịu nhất cho lan và che sáng từ 30 – 70% , nên thay đổi theo từng loại.

– Nên sử dụng tôn nhựa cho giàn che của mình vì tôn nhựa sẽ giúp cây tăng trưởng điều hòa và có thể kiểm soát được lượng nước tưới chính xác. Không những thế, với lan Cattleya không bị thối đọt và với cây Phalaenopsis không bị chết vì những trận mưa đêm bất ngờ.

anh-sang-nhu-the-nao-la-tot-nhat-cho-lan5 Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan thế nào?

Với những gia đình tận dụng những khoảng sân thượng làm vườn hoa cho mình thì bạn nên có sự tương quan thuận tiện giữa nhiệt độ cũng như độ che nắng. Nếu nhiệt độ càng cao, độ che nắng càng tăng thì ánh sáng sử dụng càng tăng và ngược lại . Ngoài ra để có thể đạt được hiệu quả cao trong việc trồng lan thì có thể trồng những loại cây không cần đất để có thể cải thiện được bề mặt sân thượng. Với cách tạo này sẽ giúp cho không gian trồng lan trên sân thượng của bạn sẽ đạt được độ ẩm lý tưởng và lan phát triển tốt hơn.

YN

Check Also

Đánh bóng lá lan

Mang lan đi triển lãm, trưng bày mà lá lan bụi bậm, mốc meo hoặc …