Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của Lan Ngọc Điểm

Để có một cây lan Ngọc Điểm đẹp, ta cần biết những đặc điểm sinh trưởng của loài cây này. Từ đó, có thể tự trồng và chăm sóc cho cây lan Ngọc Điểm phát triển tốt, ngocdiemtet.com sẽ cho bạn biết đặc điểm sinh trưởng của Lan Ngọc Điểm.

tim-hieu-dac-diem-sinh-truong-cua-lan-ngoc-diem Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của Lan Ngọc Điểm

Trong các giống hoa lan, lan Ngọc điểm là một trong những loài mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng lan. Chúng có những bông hoa đẹp, thơm và rất quyến rũ người xem. Lan Ngọc điểm được trồng nhiều ở các quốc gia như Miến Điện, Thái Lan, Lào, Mã Lai, Việt Nam, Trung Hoa, Borneo, Nam Dương và Căm Bốt do điều kiện khí hậu thích hợp.

Tên khoa học của lan Ngọc điểm là Rhynchostylis gigantea, nhưng mọi người vẫn thường hay gọi chúng là lan tai trâu hoặc lan đuôi chồn bởi hình dáng dài và có phần giống đuôi chồn của chúng. Ngọc điểm còn thường được gọi là Nghinh xuân vì mùa xuân là thời điểm lan bắt đầu trổ hoa.

Số lượng lá trên lan Ngọc điểm là 5 – 8 lá với chiều dài chừng 20 – 30cm, rộng 4 – 7cm. Hoa của Ngọc điểm có màu xanh vàng, được điểm tô bằng những đường sọc trắng và những chấm tím tạo một màu sắc rất ấn tượng và bắt mắt. Nếu chúng ta chăm sóc cây tốt chúng có thể trổ 3 hoặc 4 chùm mỗi đợt dài từ 15 – 30cm. Hoa nở từ 2 – 3 tuần mới tàn và có hương thơm rất ngọt ngào, có một số lan Ngọc điểm có màu trắng tuyền hoặc đỏ thẫm.

Theo Kamemoto và Sagarik (1975) người ta tìm thấy cây lan Ngọc điểm có rất nhiều nhánh và hoa, có thể lên tới 30 chùm hoa trên cây tại Bangkok – Thái Lan.

tim-hieu-dac-diem-sinh-truong-cua-lan-ngoc-diem-1 Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của Lan Ngọc Điểm

Cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm:

+ Ánh sáng: Lan Ngọc điểm là giống lan không ưa nhiều ánh nắng, nếu quá nhiều ánh sáng có thể khiến cây bị vàng lá, sức sống trở nên kém, thiếu độ ẩm. Do đó, hãy trồng cây ở những nơi mát, thoáng gió, rộng rãi và không có ánh nắng chiếu trực tiếp.

+ Nhiệt độ: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây. Khi trồng lan cần phải đảm bảo nhiệt độ ở mức 29 – 32 độ C trong mùa hè. Để cây ra hoa chúng ta nên tách biệt nhiệt độ của ngày và đêm, khoảng cách tốt nhất là 10 độ C.

+ Độ ẩm: Cần phải đảm bảo độ ẩm ở mức 70 – 80% để lan có thể sống tốt.

+ Tưới nước: Lượng nước tưới dành cho lan cần phải phù hợp, vừa đủ để cây có thể phát triển tốt. Nếu chúng ta trồng trên thân gỗ thì mỗi ngày nên tưới nước 2 – 3 lần vào mùa hè, còn trồng trong chậu sử dụng giá thể là vỏ cây, than thì mỗi tuần tưới 2 – 3 lần. Cần phải quan sát kỹ bộ rễ của cây, không được để chúng quá khô hoặc bị ngập úng sẽ khiến cây bị chết.

+ Bón phân: Khi thấy cây bắt đầu mọc lá, rễ có màu xanh chính là thời điểm thích hợp để sử dụng phân bón cho cây. Mỗi tuần sử dụng khoảng ½ – ¼ muỗng café phân bón, pha với 4 lít nước để bón cho cây. Trong mùa xuân, mùa hè nên sử dụng phân 30:10:10 để bón, cuối mùa hè sẽ chuyển sang sử dụng 10:20:30. Ngoài ra, có thể sử dụng 20:20:20 cho lan trong suốt năm.

tim-hieu-dac-diem-sinh-truong-cua-lan-ngoc-diem-2 Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của Lan Ngọc Điểm

Mùa đông là thời điểm mà lan Ngọc điểm cần phải được nghỉ ngơi, có như vậy cây mới có thể ra hoa đúng dịp. Nhiệt độ ban ngày phải ở mức 20 – 23 độ C, ban đêm không dưới 16 độ C, độ ẩm là 50 – 60%, chúng ta có thể phun nước vào sáng sốm nếu như độ ẩm quá thấp. Khi đông về nên ngưng việc bón phân cho cây để không kích thích cây phát triển quá nhanh.

Giống lan Ngọc điểm mọc ở trên cao, chúng không thích những nơi tù hãm hoặc thay chậu thường xuyên. Tốt nhất nên trồng lan vào miếng gỗ, ngói, vỏ cây… để bộ rễ được phơi ra ngoài và có thể phát triển tốt nhất. Mọi người cũng có thể trồng lan trong chậu đất có nhiều lỗ thoát nước, nhưng trước khi trồng cần ngâm cây trong nước 1 tiếng để bộ rễ mềm, dễ trồng hơn. Lúc bỏ cây vào chậu nhớ xoay theo chiều kim đồng hồ, sau đó thực hiện ngược lại để rễ có thể bám chắc vào chậu cây.

Lan sẽ ra hoa vào đầu mùa xuân, khi thấy cây xuất hiện những mầm nụ nên tiến hành phun nước để tăng thêm độ ẩm cho cây. Trong trường hợp muốn lan nở sớm thì có thể đem cây vào nhà và để dưới ánh nến, nhưng phải đảm bảo thông thoáng, có độ ẩm phù hợp. Còn nếu muốn lan chậm ra hoa thì để ở nơi mát, phòng lạnh.

Theo hoaphonglan.info

Check Also

Một Số Điểm Cần Lưu Ý Khi Trồng Lan Ngọc Điểm

Một số đặc điểm bạn cần lưu ý về cây lan Ngọc điểm: Lan Ngọc …