Thuần dưỡng và chăm sóc hoa lan rừng

Hoa lan rừng là loại hoa rất đẹp, thơm và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Để có được giò lan đẹp là rất khó. Qua bài viết này, ngọc điểm tết sẽ hướng dẫn các bạn cách thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng.

– Thuần dưỡng lan rừng

Theo kinh nghiệm dân gian, môi trường thuận lợi nhất là cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói sẽ làm cho lan sinh trưởng tốt. Khi lấy lan rừng chúng ta cần bóc cả vỏ gỗ cây đang bám chứ không nên lột mỗi bộ rễ. Rồi sau đó lấy gỗ mục “loại lan đang sống” bó lại để vào nơi thoáng mát, mỗi ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả rễ, thân, lá. Chăm sóc cho lan một tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò.

Nên lưu ý lót giò bằng dớn hay xơ dừa và không được nén quá chặt. Không được để ngoài ánh nắng gay gắt sẽ làm lan chết, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan rừng không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần tưới đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây sẽ phát triển tốt phát triển tốt.

thuan-duong-va-cham-soc-hoa-lan-rung-3 Thuần dưỡng và chăm sóc hoa lan rừng

– Chăm sóc

Một trong những đặc điểm sinh học đặc trưng của lan rừng là có khả năng ưa ẩm và bóng râm, chịu cớm cao, nếu ta để lan nơi thiếu ánh sáng cũng giảm năng ra hoa của lan.

Đối với phong lan ta Không để cho nắng trời chiếu trực tiếp chiếu vào, đặc biệt nhất với nắng quái chiều và gió tây “gió Lào”. Nếu trồng công nghiệp đại trà phải làm giàn che bằng lưới nilon có lỗ để lan có thể quang hợp được.

thuan-duong-va-cham-soc-hoa-lan-rung Thuần dưỡng và chăm sóc hoa lan rừng

Lưu ý phun tưới “tốt nhất là phun sương mù nhân tạo” cho toàn bộ cây và giá thể. Theo kinh nghiệm hai ướt – một khô trong ngày, đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Số Lượng nước vừa đủ để làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.

Với địa lan chăm sóc như đối với phong lan, cần lưu ý đảm bảo đất nền tơi xốp, nhiều màu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Chúng ta nên bổ sung từ 10-20% võ gỗ mục, 10-20% “theo khối lượng tổng thể” các loại than gỗ nhỏ, luôn ẩm nhưng không ướt sũng để nhử rễ ăn ra “gọi là hồ rễ”.

thuan-duong-va-cham-soc-hoa-lan-rung-2 Thuần dưỡng và chăm sóc hoa lan rừng

Không được để gió khô, nóng lùa qua phần nổi của cây. Nên làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán, nên loại bỏ ngay những lá già để ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ đã hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây. Không nên dùng NPK – loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực để bón cho lan.

Để cây tươi lâu, đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan “phun tưới toàn bộ giá thể” tốt nhất với nước vo gạo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than “nguồn phân vi lượng tổng hợp”. Nếu có điều kiện lấy bông “hoặc vải cotton” nhúng vào dung dịch glycerin 10-15% cuốn vào cổ rễ để giữ ẩm cho cây.

Theo kenton.com.vn

Check Also

Đánh bóng lá lan

Mang lan đi triển lãm, trưng bày mà lá lan bụi bậm, mốc meo hoặc …