Quốc hoa các nước trên thế giới – Phần 2

Hôm nay, ngọc điểm tết sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn quốc hoa các nước trên thế giới. Những loài hoa xinh đẹp, có đôi khi khác biệt kì lạ, nhưng cũng có loài gần gũi quen thuộc với chúng ta.

21. Nam Phi – King Protea

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-1 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Loài hoa này không phổ biến ngay cả ở Nam Phi, thường chỉ gặp chúng ở 2 tỉnh Eastern Cape và Western Cape. Nó có sức sống rất mãnh liệt và khả năng hồi sinh mạnh mẽ.

22. Bruney – Hoa Simpor

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-2 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Là loài hoa cánh lớn, màu vàng tươi. Hình tượng hoa Simpor xuất hiện rộng rãi trong các mẫu mã thủ công truyền thống của Bruney và trên đồng tiền 1 dollar của quốc gia này.

23. Ấn Độ – Hoa Sen

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-3 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Đó là loài hoa thiêng liêng và chiếm một vị trí độc đáo trong nghệ thuật và thần thoại của Ấn Độ cổ đại và đã trở thành một biểu tượng tốt đẹp của văn hóa Ấn Độ từ thời xa xưa.

24. Bỉ – Anh túc đỏ (The Red Poppy)

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-4 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Anh túc đỏ thường gặp là quốc hoa của Bỉ. Hoa này từ lâu đã được sử dụng trong thuốc thảo dược châu Âu, đặc biệt đối với bệnh ở trẻ em và người già, được chế tạo làm thuốc giảm đau và thuốc an thần.

25. Israel – Tiên khách lai (Cyclamen persicum)

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-5 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Hoa có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải, thường mọc trong các cánh rừng khô hay trong các bụi rậm. Các tên gọi phổ biến của các loài trong chi này là tiên khách lai, hoa tai thỏ, hải đường rau cải, violet Ba Tư hay Anh Thảo.

26. Quốc đảo Grenada – Hoa Giấy (Bougainvillea)

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-6 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Những bông hoa hình loa kèn, nhỏ, trắng và hương thơm kín đáo.

27. Barbados – The pride of Barbados

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-7 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Hoa có năm cánh, màu vàng viền đỏ, hoa xuất hiện trên Huy hiệu của Barbados. Cây được trồng rộng rãi khắp các nước nhiệt đới. Cây Kim Phượng hay cây Điệp Cúng là tên của loài cây này tại Việt Nam.

28. Hàn Quốc – Dâm bụt thân gỗ (Mugung)

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-8 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Loài hoa này đã xuất hiện trong Quốc ca Hàn Quốc. Các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp của Hàn đều lấy hoa Mugung làm biểu tượng.

29. Thổ Nhĩ Kỳ – Uất kim hương (Tulip)

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-9 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Theo người dân Thổ Nhĩ Kỳ thì Uất kim hương tượng trưng cho sự sống và sự phì nhiêu màu mỡ. Người ta tin rằng Uất kim hương sẽ bảo vệ những ai gieo trồng chúng vì loài hoa này là dành riêng cho những thiên thần bé nhỏ và các bà tiên.

30. Ireland – Cỏ ba lá​

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-10 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Đối với Ireland, đó là cỏ ba lá. Truyền thuyết kể lại rằng vị thánh bảo trợ của Ireland là thánh Patrick đã sử dụng một nhành cỏ ba lá để giải thích về Chúa ba ngôi – sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần trong một bài thuyết giảng của mình. Về sau, các học trò của thánh Patrick thường cài một nhành cỏ ba lá lên tóc vào ngày vinh danh thánh.

31. Scotland – Cây kế

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-11 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Loài hoa biểu trưng cho Scotland là cây kế, một loại cây dại, lá có gai, hoa màu tía. Theo truyền thuyết, một thời quân đội Nauy đưa quân sang toan chiếm lấy Scotland. Họ tấn công Scotland vào ban đêm và tất cả quân đội đều được lệnh phải đi chân đất để không gây ra tiếng động. Đáng tiếc cho quân Nauy, họ đã dẫm phải những cây kế dại và bắt đầu kêu la ầm ĩ vì đau đớn khiến quân lính Scotland tỉnh giấc. Từ đó, cây kế được chọn là biểu trưng cho Scotland, những chiếc gai nhọn của nó tượng trưng cho sức mạnh của người dân vùng núi xứ này.​

32. Malaysia – Hoa dâm bụt (Bunga raya)

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-12 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Hoa dâm bụt có 5 cánh màu đỏ tươi, đại diện cho “Năm nguyên tắc quốc gia” – triết lí quốc gia của Malaysia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc. Màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm.

33. Quần đảo Bahamas – The yellow elder

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-13 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

The yellow elder được lựa chọn là quốc hoa vì nó có nguồn gốc từ Bahamas và nở hoa quanh năm. Tại Việt Nam loài hoa này có tên gọi là Huỳnh Liên hoặc Hoàng Yến thường được trồng trên các vỉa hè tạo bóng mát.

34. Bhutan – Poppy xanh

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-14 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Poppy xanh – Blue poppy, tên khoa học Meconopsis grandis được chọn làm quốc hoa cho đất nước trên vùng núi cao ngất trời vì vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của nó.

35. Thái Lan – Muồng hoàng yến

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-15 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Đây là loài hoa có màu vàng, nở thành chùm rực rỡ. Người dân Thái coi màu vàng của loài hoa này như là màu sắc của Phật giáo và sự vinh quang. Loài hoa này cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái.

36. Việt Nam – Sen hồng

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-16 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Sen hồng có vị trí quan trọng trong tâm linh và văn hóa người Việt. Vươn lên từ bùn lầy để đón ánh sáng, hoa sen là tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh.

37. Nhật Bản – Hoa anh đào (Sakura)

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-17 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Tuy vòng đời của mỗi cánh hoa ngắn ngủi nhưng hình dáng trong trắng của hoa khiến cho người Nhật liên tưởng đến hình ảnh những võ sĩ Samurai xem cái chết nhẹ tựa lông hồng. Với tinh thần thượng võ, sự sống và cái chết nhiều khi đối với họ cũng nhẹ nhàng như những cánh hoa anh đào, rơi xuống trong sự tinh khôi.

38. Singapore – Vanda Miss Joaquim

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-18 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Xuất hiện trước công chúng từ năm 1899, loài này hoa mang tên của chính người tạo ra nó, một phụ nữ làm vườn mang tên Agnes Joaquim. Với vẻ đẹp sắc sảo, phong lan miss joaquim đã chinh phục trái tim những người yêu hoa và được trồng rộng rãi trên đảo quốc sư tử.

39. Hungary – Uất kim hương (Tulip)

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-19 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Tulip màu đỏ được trồng phổ biến và là một phần của văn hóa dân gian Hungary. Họa tiết Tulip xuất hiện trong nhiều đồ thủ công mỹ nghệ Hungary.

40. Jamaica – Lignum Vitae

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-20 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Lignum Vitea đã được tìm thấy ở Jamaica bởi C. Columbus. Tên của hoa này có nghĩa là “gỗ của cuộc sống”.

41. Philippines – Hoa nhài Ả rập

quoc-h-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-21 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Loài hoa này có màu trắng, các cánh tỏa ra hình ngôi sao với hương thơm ngọt ngào đặc trưng. Xuất hiện trong các truyền thuyết, truyện dân gian và các bài hát của Philippines, hoa sampaguita được coi là biểu tượng của sự tinh khiết, khiêm nhường, giản dị và sức mạnh.

42. Pháp – Hoa Iris

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-22 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Loài hoa này có vẻ đẹp thuần khiết và thế giống như cánh chim nên được coi là biểu tượng của thánh linh. Ngoài vẻ đẹp kiêu sa, Iris còn có giá trị rất cao trong chiết xuất hương liệu làm nên nhiều loại nước hoa thượng hạng của đất Pháp.

43. Tây Ban Nha – Thạch lựu đỏ

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-23 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Với người Tây Ban Nha, hoa thạch lựu là biểu tượng của phú quý, cát tường và phồn vinh. Trên đất nước này, bất luận là thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, trong vườn hay ngoài công viên, đâu đâu người ta cũng thấy trồng thạch lựu.

44. Mexico – Xương rồng

quoc-hoa-cac-nuoc-tren-the-gioi-phan-2-24 Quốc hoa các nước trên thế giới - Phần 2

Xương rồng có khoảng trên 2 ngàn loại khác nhau trong đó hơn một lửa số loài sinh trưởng ở Mexico. Chính những rặng xương rồng trải khắp nơi trên đất nước này đã làm nên nét riêng biệt cho Mexico, với người dân nơi đây xương rồng là biểu trưng của nghị lực và tính cách ngoan cường, bất khuất.

Theo baovemoitruong.edu.vn

Check Also

10 loại lan rừng đắt đỏ được ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam

Do sự quý hiếm, vẻ đẹp độc đáo, mùi thơm dễ chịu mà những giống …