Phương pháp khắc phục lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ

Với vẻ đẹp sang trọng và tao nhã thì lan Hồ Điệp không những được trưng bày trong nhà mà còn được chọn làm quà tặng nhân những dịp đặc biệt. Nhiều người yêu vẻ đẹp của loài hoa này đến mức xem như một người bạn tri kỷ và chăm sóc tận tình. Tuy nhiên một trong những hiện tượng mà những người trồng lan thường gặp phải ở giống lan Hồ Điệp chính là hiện tượng rụng hoa, thối nụ điều này khiến không ít người lo lắng.

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng hoa, thối nụ ở lan Hồ Điệp

phuong-phap-khac-phuc-lan-ho-diep-rung-hoa-thoi-nu Phương pháp khắc phục lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ

Có rất nhiều những nguyên nhân khiến cho lan Hồ Điệp rụng hoam thối nụ và một trong những nguyên do chính là:

– Nhiệt độ trong nhà quá nóng, thông thường lan Hồ Điệp chỉ thích hợp nhất ở nhiệt độ 55 – 65 độ F. Nhiệt độ thay đổi nhanh chóng cũng làm cho lan nhanh tàn

– Để lan quá gần máy lạnh hay để quạt thổi thẳng vào cũng làm lan rất nhanh tàn

– Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên. Trong một số trường hợp nếu để lan trong những chậu xứ không có lỗ thoát nước sẽ làm cho rế lan ướt, thối rễ. Lúc này hoa sẽ rụng, lá sẽ mềm nhũn và nhăn nheo nhưng nếu thiếu nước cũng làm cho hoa héo khô và chóng tàn.

– Phun nước trực tiếp vào hoa và dễ làm cho hoa bị nhiễm trùng, nhanh tàn

2. Một số phương pháp khắc phục

phuong-phap-khac-phuc-lan-ho-diep-rung-hoa-thoi-nu-1 Phương pháp khắc phục lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ

Trước tiên nên quan sát thật kỹ những biểu hiện của lan, và phải chắc chắn rằng rễ của lan Hồ Điệp đã nhũn hết ( Tốt nhất bạn nên lấy cây ra khỏi chậu để có nhận định chính xác nhất)

Bước đầu tiên bạn dùng xà phòng rửa chén rửa cho sạch cây, thường pha loãng 2ml xà phòng với 1 lít nước. Tiếp đến lấy dao hay kéo ( đã khử trùng) cắt bỏ hết rễ thối, lá vàng và cành hoa. Sau đó dùng bột quế hay bất cứ thuốc diệt trùng hay nấm bạn đang có rắc lên trên các vết cắt và trên rễ. Tiếp đến bạn cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm áp và rợp bóng mát.

Khoảng 3 – 4 tuần sau thì cây sẽ bắt đầu mọc rễ, khi đã trông thấy rễ dài ( 3 đến 4 cm ) bạn đem ra trồng với vỏ thông,than củi hay vỏ dừa loại trung bình. Nên đem ngâm vỏ tối đa khoảng 24h trước khi trồng

Tiếp đến lấy một chiếc chậu bằng nhựa hay đất, miệng rộng khoảng 15cm dưới đáy lót peanut foam chừng 2 – 3 cm. Sau đó bỏ cây vào giữa chậu, bỏ vỏ dừa vào chung quang rồi dùng ngón tay ấn chặt quanh miệng chậu để cây không bị lung lay. Trong giai đoạn này không nên tưới nước và chỉ phun sương

Khi đã hoàn thành những công đoạn trên bạn nên áp dụng chế độ tưới nước và bón phân như sau: Mỗi lần bạn nên tưới cây một lần, khi tưới thì nên tưới cây cho ướt sũng. Phân bón thì bạn nên dùng phân bón 15- 15- 15 pha một nửa muỗng cà phê với 4 lít nước rồi mang đến gần cửa sổ. Nên có những vật kê chậu lan để chậu có thể thoát nước. Lúc này nếu được chăm sóc hợp lý và chế độ phân bón đầy đủ thi cây sẽ ra hoa trở lại.

Check Also

Đánh bóng lá lan

Mang lan đi triển lãm, trưng bày mà lá lan bụi bậm, mốc meo hoặc …