Phân biệt lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc ta

Đuôi Chồn hay còn gọi là Sóc ta, thuộc họ nhà lan Ngọc Điểm cùng họ với Đai Châu, tên Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Đuôi cáo là Aerides rosea và sóc Lào là Aerides multiflora thuộc họ Giáng Hương.

phan-biet-lan-ngoc-diem-dai-chau-duoi-cao-duoi-chon-soc-lao-soc-ta-5 Phân biệt lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc ta

Nhìn chung nếu mới tìm hiểu và trồng lan thì khó mà phân biệt được mấy em này, ngay cả người bán nhiều khi nói cũng không chính xác gây tranh cãi, làm bấn loạn cho anh em. Dạo qua một vài topic thấy có nhiều ý kiến lộn xộn quá nên mình xin đúc kết lại như sau.

Lan Ngọc điểm – Rhynchostylis gigantea

Hoa màu trắng hồng có những chấm tím đỏ, gọi là Ngọc điểm đai châu = chuỗi hạt châu mà người bình dân gọi trại ra là tai trâu (nghe ngứa cái lỗ tai). Cây lan này lá lớn, chùm hoa cong và dài chừng 20 phân, hoa to ngang chừng 3 phân, thơm ngát và có khi cả tháng mới tàn, hơn nữa lại nở vào mùa Xuân cho nên có thêm tên goi là Nghinh Xuân, thường nở vào dịp Tết Nguyên Đán.

Giống lan này mọc suốt từ Nam chí Bắc cho nên chúng ta thường thấy ở khắp nơi trên đất Việt. Hiện giống lan này có 4 màu: hồng chấm tím, trắng tuyền, đỏ thẩm và đỏ khoang trắng (ngoài ra có loại màu cam được nhập cảng từ Thái lan). Lá có dạng to bản, dày có sọc dọc theo đường gân lá.

phan-biet-lan-ngoc-diem-dai-chau-duoi-cao-duoi-chon-soc-lao-soc-ta Phân biệt lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc ta

Lan Đuôi Chồn – Sóc ta – Rhynchostylis retusa

Lan Đuôi chồn hay còn gọi là Sóc ta. Sóc ta cùng họ với Ngọc Điểm (Rhynchostylis), tên Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Hoa nở thành chuỗi với nhiều hoa xếp khít nhau, hoa màu trắng đốm tím, mùi thơm nhẹ, thường ra hoa khoảng tháng 4 chuỗi hoa dài hơn, lá xếp lại chứ không bành ra như Đai Châu, lá vẫn có những đường sọc dọc theo gân lá nếu nhìn kỹ, cái nữa lá nó dài hơn Ngọc Điểm (này thì hên xui).

phan-biet-lan-ngoc-diem-dai-chau-duoi-cao-duoi-chon-soc-lao-soc-ta-1 Phân biệt lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc ta

Lan Đuôi Cáo – Aerides rosea

Lan Đuôi Cáo còn gọi là Cáo Bắc, lan Hồng Ngọc, thuộc họ Giáng Hương (Aerides), tên Latinh là Aerides rosea. Hoa chùm dài màu trắng hồng có nhiều chấm tím hồng rất đẹp (không nhiều chấm như đuôi chồn), thơm đậm, đặc biệt vào buổi trưa nắng, nở vào khoảng tháng 5-7 dương lịch (mùa hè đến đầu thu). Lá của lan Đuôi Cáo này có hình dáng giống với lan Quế (quế lan hương – Aerides odorata).

phan-biet-lan-ngoc-diem-dai-chau-duoi-cao-duoi-chon-soc-lao-soc-ta-2 Phân biệt lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc ta

Lan Sóc Lào – Aerides multiflora

Em này dễ nhận biết hơn 2 loại trên lá rất dày, hơi bóng và bản lá xếp khép dạng chữ V, các bác nhìn ảnh cũng thấy. Các lá xếp rất sát nhau từ gốc đến ngọn, cong nhẹ và tỏa đều, lá dài khoảng 15-30 cm, rộng 1-2 cm, dáng lá to đều từ gốc đến ngọn, đầu lá chia hai thuỳ lệch và tù. Chùm hoa thường dài khoảng 20-30 cm gồm rất nhiều bông nhỏ khoảng 2 cm san sát nhau, cánh hoa dày, thơm. Hoa Sóc Lào là sự phối hợp của màu trắng với nhiều chấm tím ở môi hoa và đỉnh cánh hoa, một điểm cộng là màu tím của Sóc Lào khá đậm và các chấm tím phân bố dày nên nhìn hoa có màu đậm đà hơn so với các loại Giáng Hương khác. Hoa nở vào mùa hè khoảng tháng 5-7 dương, độ bền khoảng 15-20 ngày.

phan-biet-lan-ngoc-diem-dai-chau-duoi-cao-duoi-chon-soc-lao-soc-ta-3 Phân biệt lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc ta

Để nhận biết và phân biệt các loại lan Ngọc điểm, Đuôi chồn, Đuôi cáo, Sóc lào, Sóc ta hay các loại hoa lan khác nói chung cần phải quan sát lá và hoa của chúng, vì có nhiều loại thân và lá giống nhau nhưng hoa lại nở khác nhau. Việc gọi tên của các loại cây đôi khi cũng khác nhau do tính chất vùng miền hoặc ngay cả người bán cũng không nói đúng loại hoa mình đang bán, việc gọi tên hoa chính xác cần gọi theo tên khoa học, dùng tên khoa học để tham chiếu cách gọi tên cho chính xác.

Sưu tầm

Check Also

10 loại lan rừng đắt đỏ được ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam

Do sự quý hiếm, vẻ đẹp độc đáo, mùi thơm dễ chịu mà những giống …