Phân biệt lan hài Hằng và hài Hương

Trong số các loài lan thuần Việt thì lan hài Hằng (Paphiopedilum hangianum) và hài Hương (Paphiopedilum emersonii) theo tôi là hai trong số những loại hài Việt Nam đẹp nhất. Khi chúng khai hoa nở nhụy thì chẳng khó để phân biệt nhưng trong thời điểm cây không hoa thì bạn sẽ rất khó phân biệt dù được đặt cạnh nhau. Qua bài viết này, ngọc điểm tết sẽ nêu lên một số đặc điểm giúp bạn phân biệt lan hài Hằng và hài Hương một cách rõ ràng nhất.

phan-biet-lan-hai-hang-va-hai-huong-1 Phân biệt lan hài Hằng và hài Hương

 Phân biệt 2 loại hài trên qua thân, lá

Về cơ bản, lan hài có 2 kiểu lá chính: lá xanh và lá có đốm (vằn), hài Hằng và hài Hương đều thuộc giống lá xanh, có khả năng chịu lạnh tốt hơn các loại lá đốm.

Kích thước lá của 2 loại lan hài này khá tương đồng nhau, thường dài vào khoảng 15-25cm, đương nhiên có lá già còn lớn hơn, bề rộng khoảng 3-7cm, lá đều dày. Một số điểm nhận biết: hài Hằng mép lá lượn sóng, hài Hương mép lá thì không; lá hài Hương nhìn bóng hơn và có gân mờ màu trắng xanh, hài Hằng lá nhìn hơi bạc cảm giác như có lớp lông mịn bao phủ, tuy nhiên có thể dựa thêm theo một số đặc điểm sau. Tôi chủ yếu quan sát phần thân cây. Hãy nhìn xem để rút ra sự khác biệt.

phan-biet-lan-hai-hang-va-hai-huong-2 Phân biệt lan hài Hằng và hài Hương

Hài Hằng có lá xếp đối xứng và thân có xu hướng mọc cao lên, nhìn ngang thân thấy rất cân đối.

phan-biet-lan-hai-hang-va-hai-huong-3 Phân biệt lan hài Hằng và hài Hương

Nhìn ngang hài Hương lá xếp cũng đối xứng tuy nhiên thân không có xu hướng mọc cao lên mà thường ngả nhiều sang 2 bên, nhìn dáng cây có thiên hướng mọc thấp.

phan-biet-lan-hai-hang-va-hai-huong-4 Phân biệt lan hài Hằng và hài Hương

Nhìn thẳng từ trên xuống, hài Hằng có lá xếp đối xứng thành một đường thẳng. Mặt lá nhìn cảm giác phủ 1 lớp bụi.

phan-biet-lan-hai-hang-va-hai-huong-5 Phân biệt lan hài Hằng và hài Hương

Hài Hương thì lá hay mọc loạn hướng. Mặt lá có gân mờ và nhìn khá bóng.

Trên đây tôi đã chia sẻ chút kinh nghiệm bản thân để mọi người có thể phân biệt được 2 loại lan hài này và cũng rất hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm phương hướng để nhận biết khi mua bán, trao đổi lan hài. Xin cảm ơn!

Theo phonglanrung.com

Check Also

10 loại lan rừng đắt đỏ được ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam

Do sự quý hiếm, vẻ đẹp độc đáo, mùi thơm dễ chịu mà những giống …