Những điều kiện cần thiết để lan ra hoa

Một sáng mai thức dậy bước ra khu vườn nhỏ của mình, thấy những đóa lan đã rạng rỡ khoe sắc, tâm trạng hân hoan, hạnh phúc. Chắc hẳn đó là điều bất cứ ai trồng lan cũng đều mong muốn. Ngày càng nhiều người có niềm yêu thích trồng lan, nhưng không phải ai cũng biết được những điều kiện cần thiết để ra hoa của lan, dẫn tới cây không ra hoa. Có người còn lạm dụng thuốc kích thích ép cây ra hoa nhưng lại làm yếu sức của chúng. Những điều kiện cần thiết nắm rõ để lan ra hoa là gì? Hãy cùng Ngọc điểm tết tìm hiểu những thông tin vô cùng hữu ích đó nhé!

nhung-dieu-kien-can-thiet-de-lan-ra-hoa-2 Những điều kiện cần thiết để lan ra hoa

1. NHIỆT ĐỘ MÔI TRƯỜNG

Tùy vào từng giống lan mà sẽ có nhiệt độ môi trường khác nhau. Trong thời kì ra hoa, nhiệt độ cũng ảnh hưởng khá nhiều. Có thể tạm chia thành 3 nhóm:

Nhiệt độ thấp: Hồ điệp, Ngọc điểm, Brassavola, Giáng hương…

Những giống lan này thường ra hoa vào mùa xuân, đông khi tiết trời se lạnh, nhiệt độ hạ xuống thấp. Nhưng nếu trồng ở nơi quá lạnh hay quá nóng sẽ khó ra hoa thậm chí không ra hoa.

Nhiệt độ trung bình: Thật ra với nhiệt độ trung bình thì hầu hết các giống lan đều chịu được, hoa vẫn có thể ra nhưng với số lượng ít, màu không đẹp như đúng nhiệt độ chuẩn của nó.

Nhiệt độ cao: Dendro, Vũ nữ, Hạc đính, đa số Hồ điệp lai,… Nhiệt độ chỉ ảnh hưởng phần nào, nếu trồng chúng trong điều kiện trung bình vẫn cho hoa nhưng ít, còn quá thấp sẽ không hoa.

2. ĐỦ ĐỘ TUỔI RA HOA

Cây lan nếu chưa đủ tuổi chắc chắn không thể ra hoa, nếu các bạn thấy ngoài vườn ươm lan hay trong shop mà có cây lan còn quá nhỏ đã có hoa thì chắc chắn có sự kích thích mạnh từ nhà vườn nên đừng đem về vì cây sau khi tàn hoa sẽ yếu đi rất nhanh.

nhung-dieu-kien-can-thiet-de-lan-ra-hoa-1 Những điều kiện cần thiết để lan ra hoa

  • Dendro, Vũ nữ, Hồ điệp phải từ 1-2 năm mới cho hoa.
  • Cattleya từ 3-5 năm.
  • Vanda từ 4-7 năm.
  • Mokara từ 2-3 năm.

Từ đó cho thấy lan muốn ra hoa thì trung bình cũng 3 năm, nên nếu thấy lan nhà mình trồng quá thời gian đó khá lâu mà chưa có đợt hoa nào thì nên xem xét lại những điều kiện khác đã đáp ứng đủ chưa.

 3. PHẢI KHỎE MẠNH

Điều này là vô cùng quan trọng không chỉ riêng đối với việc ra hoa, mà còn về giá thị thẩm mỹ của cây lan.

Cần phải tưới nước đúng cách.

Đặt biệt chú ý đến phòng trị bệnh: Lan muốn khỏe phải ít bệnh, vì bệnh sẽ gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe và tính thẩm mĩ của cây.

Bón phân đúng cách: luôn nhớ, “thiếu phân cây yếu, dư phân cây chết” đặc biệt là với phân hóa học, không nên quá lạm dụng phân đặc biệt là phân kích hoa.

4. ĐỘ NẮNG PHẢI ĐỦ

Nắng đóng vai trò lớn đến việc ra hoa của cây lan đặc biệt là với những giống lan ưa nắng như Dendro, Vũ nữ, Mokara, Vanda,…

nhung-dieu-kien-can-thiet-de-lan-ra-hoa-4 Những điều kiện cần thiết để lan ra hoa

Đối với những giống đó phải trồng với nhiều nắng, nếu thời tiết quá râm, mùa mưa mây nhiều có thể chuyển vị trí cây, thay lưới thưa hơn, dãn khoảng cách giữa các cây. Những giống lan khác đương nhiên nắng có ảnh hưởng nhưng là ít nắng, nếu quá nhiều cây sẽ yếu ớt, cháy lá, dễ bệnh…

5. PHÂN BÓN

Khi cây lan ở thời kì ra hoa thì hàm lượng cần phân bón cũng sẽ thay đổi, cụ thể là hàm lượng Lân (P) sẽ cao hơn. Có thể dùng phân với tỉ lệ NPK là 6-30-30; 10-30-30; 10-52-17; 10-60-10.

Tuy nhiên phải nhớ chỉ nên dùng trong thời kì ra hoa của lan để hỗ trợ ra hoa tốt hơn đẹp hơn, nều dùng cho tất cả các giai đoạn sinh trưởng sẽ tạo ra nhiều tác hại không tốt.

6. KÍCH THÍCH TỐ

Nhiều người dùng kích thích tố như Gribberellin để cho cây ra hoa nhiều, tập trung đồng loạt,… Nhưng sẽ khá nguy hiểm nếu như dùng không dúng cách hoặc lạm dụng. Nên chỉ để cho những ai nhiều kinh nghiệm, chuyên gia dùng chúng.

Nếu như chưa hiểu rõ đặc tính thuốc và yêu cầu sinh trưởng của cây một cách chuyên sâu thì tuyệt đối không nên dùng.

nhung-dieu-kien-can-thiet-de-lan-ra-hoa-3 Những điều kiện cần thiết để lan ra hoa

Việc ra hoa của lan không hề đơn giản, nó cần thời gian, sự nghiên cứu tìm hiểu. Nên trước khi chọn trồng phải hiểu sơ qua những yêu cầu sinh trưởng của cây mà mình muốn mua đặc biệt là mới những loài lan lạ.

Chúc các bạn thành công nhé!

Theo dreamgarden.vn

Check Also

Phân bón chậm tan nên bón hay không

Trên thế giới có mấy chục ngàn loài lan, mỗi loài mọc ở một nơi …