Nấm Phytophthora và bệnh thối thân, thối gốc, thối mầm non trên cây Phi Điệp

Miền Bắc vừa bước vào những đợt nắng nóng đầu tiên. Sẽ có rất nhiều người chơi lan (kể cả những nhà vườn lớn) lo lắng vì gặp phải hiện tượng mầm non chết hàng loạt trên cây Dendrobium nói chung và cây Phi điệp nói riêng. Đặc biệt những người mới chơi lan sẽ có ít kinh nghiệm khi gặp phải hiện tượng này. Bài chia sẻ về cách nhận biết và phòng trừ căn bệnh (hàng năm) này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều!

nam-phytophthora-va-benh-thoi-than-thoi-goc-thoi-mam-non-tren-cay-phi-diep Nấm Phytophthora và bệnh thối thân, thối gốc, thối mầm non trên cây Phi Điệp

1. Tìm hiểu về nấm Phytophthora (Gr. Phyton: Thực vật; phthora: phá hoại)

Được phát hiện và đặt tên từ năm 1876, Nấm Phytophthora là loại nấm khá phổ biến của lớp Oomycetes thuộc họ Pythiacea, bộ Pernoporales. Chúng có đặc tính: Di chuyển rất nhanh trong nước, nhiệt độ thích hợp để nấm sinh trưởng và phát triển từ 25 – 30oC, pH 6 – 7. Điều này giải thích tại sao bệnh phát sinh đặc biệt nhanh, lây lan nhiều vào đầu mùa hè khi lượng mưa và nắng tăng cường.

2. Bệnh thối thân, thối gốc, thối ngọn trên cây Dendrobium

  • Nguyên nhân: Do nấm Phytophthora palmivora và Phytophthora catorum. Thường xảy ra ở mùa mưa, ở những vườn có độ ẩm cao hoặc tưới nước quá nhiều, tưới đêm sũng gốc, tưới phân có hàm lượng đạm cao cũng là nguyên nhân gây bệnh.
  • Dấu hiệu nhận biết: Gốc thân gần rễ thối đen, trên thân có chỗ thâm đen bóp vào thấy nhũn và rỉ nước. Những cây con thường dễ nhiễm bệnh hơn và nguy hiểm là bệnh này có thể lây lan từ ngọn nay sang ngọn khác, từ giò này sang giò khác. Cần phải nói, khi bạn phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh thì đã quá muộn để xử lý.

nam-phytophthora-va-benh-thoi-than-thoi-goc-thoi-mam-non-tren-cay-phi-diep-1 Nấm Phytophthora và bệnh thối thân, thối gốc, thối mầm non trên cây Phi Điệp

nam-phytophthora-va-benh-thoi-than-thoi-goc-thoi-mam-non-tren-cay-phi-diep-2 Nấm Phytophthora và bệnh thối thân, thối gốc, thối mầm non trên cây Phi Điệp

  • Phòng ngừa: Vào đầu mùa mưa nên phun luân chuyển các loại thuốc trừ nấm 20-25 ngày/lần hoặc có thể dùng nước vôi trong để ngừa các bệnh về nấm. Vườn, giàn để thông thoáng tối đa, tránh để quá ẩm, tưới quá nhiều, dùng phân hàm lượng đạm cao, dầy đặc hoặc tưới đêm sũng gốc. Những “cao thủ” trồng lan kiểu khác người đã trả giá rất đắt cho quan điểm không cần thoáng gốc, không cần xử lý trước khi trồng, có điều họ không dám thừa nhận đâu vì như thế lại thành “thấp thủ”. Không phải ngẫu nhiên mà loài này có tên: Phong lan!
  • Điều trị: Việc đầu tiên là ngừng tưới, treo cách ly chỗ khô thoáng, dùng các thuốc diệt nấm để điều trị như: Aliette 80 WP, Kasumin, TopsinM, CuzateM8, Anvil theo chỉ dẫn trên bao bì. Ở cây trưởng thành thì cắt bỏ phần bị thối, pha sệt thuốc bôi vết cắt, để thật khô rồi trồng lại. Lưu ý, nếu cây bị bệnh, không xử lý triệt để thì năm sau gặp điều kiện thuận lợi cây sẽ vẫn bệnh lại.

Theo kinh nghiệm và đã qua sử dụng, có mấy loại thuốc là: Cup 2.9SL và Eddy 72WP (Pha 10g/4lit nước) có tính dẫn lưu, ít độc hại có tác dụng đặc trị nấm Phytophthora.

3. Những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc BVTV

Hạn chế đến mức tối đa việc phải sử dụng thuốc BVTV bằng cách để vườn thông thoáng, định kỳ dùng nước vôi trong, thoáng gốc, thoáng rễ, tưới đúng cách.

Khi cần dùng phải lưu ý: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách.

Thuốc BVTV chia làm 4 nhóm độc. Ký hiệu các bạn xem trên hình minh họa dưới đây:

nam-phytophthora-va-benh-thoi-than-thoi-goc-thoi-mam-non-tren-cay-phi-diep-3 Nấm Phytophthora và bệnh thối thân, thối gốc, thối mầm non trên cây Phi Điệp

nam-phytophthora-va-benh-thoi-than-thoi-goc-thoi-mam-non-tren-cay-phi-diep-4 Nấm Phytophthora và bệnh thối thân, thối gốc, thối mầm non trên cây Phi Điệp

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm về cách nhận biết và phòng trừ nấm bệnh Phytophthora của Nguyen Y Ngoc, mong phần nào giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong chăm sóc trên cây Dendrobium nói chung và cây Phi điệp nói riêng.

Cám ơn!

Theo thanglan.net

Check Also

Đánh bóng lá lan

Mang lan đi triển lãm, trưng bày mà lá lan bụi bậm, mốc meo hoặc …