Lan vảy rồng

Lan vảy rồng hay lan vảy rắn, vảy rồng, vảy rắn, vảy cá, tụ thạch hộc (danh pháp hai phần: Dendrobium lindleyi hay Dendrobium aggregatum (nom. illeg.)) là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo, được tìm thấy ở vùng núi thuộc Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở các vùng núi trong cả nước.

lan-vay-rong-2 Lan vảy rồng

  • Giới thiệu

Tên Việt Nam: Hoàng Thảo Vảy Rồng/ Vảy Cá

Tên khoa học: Dendrobium lindleyi hay Dendrobium aggregatum (nom. illeg.)

Lan vảy rồng sống phụ sinh, củ giả áp sát lấy giá thể, dẹt, gồm 3-4 đốt phình ở giữa, có khía rãnh dọc, cao 3-10cm, rộng 1,5cm. Lá 1 chiếc ở đỉnh, cứng, dày thuôn, dài 10-15cm, đầu tròn. Cụm hoa mọc trên đốt củ giả, buông xuống, dài 20-30cm có 5-15 hoa. Hoa lớn, 3cm, màu vàng tươi, cánh môi tròn, rộng, mép răn reo, màu vàng đậm hơn và màu cam ở giữa.

  • Phân bố

Lan vảy rồng mọc chủ yếu ở vùng núi từ Bắc qua miền Trung đến vùng núi Nam Trung bộ, và loài này còn phân bố ở Bhutan, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc. Riêng tại Việt Nam, Vảy Rồng có mặt ở các địa phương Ba Vì, Lao Bảo, Quảng Trị, Hà Sơn Bình, Đà Lạt, Gia Lai, Kontum.

  • Các loại giá thể thích hợp

Tốt nhất là khúc cây (khô hoặc tươi đều được), kế đến là dớn miếng, ít thấy ai trồng trong chậu hoặc các giá thể khác.

Vảy Rồng thường ra hoa vào mùa xuân, kéo dài đến đầu mùa hè, khoảng từ tháng 1 cho đến hết tháng 4 (nhưng thực tế thì đã kìm được thời gian ra hoa đến tháng 7, nhưng thật sự hoa mau tàn và dễ bị héo).

Lan vảy rồng là loại lan thơm, tuy không nhiều nhưng rất dịu. Vảy Rồng thường bị nhầm lẫn với kim điệm thường (Den. capillipes) vì hoa giống nhau, nhưng thân khác nhau. Ngoài ra Vảy Rồng cũng dễ nhầm lẫn với Vảy Rắn (Den. jenkinsii) nhiều người dễ lầm nhất với loại này.

  • Phân biệt lan Vảy Rồng và lan Vảy Rắn

Thân Vảy Rồng lớn hơn Vảy Rắn, hoa của Vảy Rồng thành cuống dài 5-15 bông (Vảy Rồng có thể ra được cành 20 bông) Vảy Rắn thì 1 cành ít bông hơn.

  • Một số hình ảnh về Lan vảy rồng:

lan-vay-rong-3 Lan vảy rồng

lan-vay-rong-4 Lan vảy rồng

lan-vay-rong-5 Lan vảy rồng

lan-vay-rong-6 Lan vảy rồng

lan-vay-rong-1 Lan vảy rồng

Theo blogcaycanh.vn

Check Also

10 loại lan rừng đắt đỏ được ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam

Do sự quý hiếm, vẻ đẹp độc đáo, mùi thơm dễ chịu mà những giống …