Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Hôm nay, ngọc điểm tết sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng lan trên thân cây đến các bạn, kỹ thuật này còn có cách gọi khác là kỹ thuật ghép lan vào thân gỗ. Có rất nhiều cách bạn có thể tìm hiểu trên internet nhưng trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách làm đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện nhất có thể.

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là các thân gỗ hoặc vỏ cây để làm giá thể cho lan bám vào, các loại gỗ để trồng lan cũng khá phong phú như gỗ mít, nhãn, vú sữa, thông, mận, me, xoài hoặc bất kỳ loại gỗ lũa gốc to một chút là được. Nên chọn các thân cây có lớp vỏ dày, gỗ bền lâu mục sẽ tốt hơn so với lớp vỏ mỏng. Sau đó bạn cắt khúc từ 20-40 cm hoặc dài hơn tùy theo độ lớn của của cây lan bạn định trồng hoặc cũng có thể để cả khúc lớn từ 1-1,5m làm chân đế trồng thẳng đứng cũng được.

ky-thuat-ghep-lan-vao-than-go-1 Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Bạn có thể cắt khúc như này để treo.

ky-thuat-ghep-lan-vao-than-go-2 Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Hoặc trồng cả thân đứng như này cũng được. Kiểu này nhìn sẽ đẹp hơn.

Cách ghép lan đơn thân

Đối với loại lan đơn thân sinh trưởng đơn lẻ, mỗi cây chỉ có 1 thân như: Đai Châu, Sóc ta, Sóc lào, Đuôi Cáo, Quế Lan Hương, Tam Bảo Sắc, Hoàng Nhạn, Bạch Nhạn, Cù Lao Minh, Hải Yến, Hỏa Hoàng, A Cam, Bắp Ngô, Da Báo, Mỹ Dung Dạ Hương, dòng lan Miệng kín…

Ta ghép theo cách: Bạn dùng 2 cây đinh đóng vuông góc với thân cây gỗ để làm giá đỡ khi buộc ghép lan vào thân cây, chú ý bạn nên bọc các đoạn ống nhựa vào đinh nhé.

ky-thuat-ghep-lan-vao-than-go-3 Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Dùng 2 chiếc đinh đóng vuông góc với thân cây.

ky-thuat-ghep-lan-vao-than-go-4 Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Dùng dây cố định sao cho rễ lan chạm vào thân cây.

Bạn nên buộc thân lan chếch lên trên như hình, không buộc thân lan sát vào giá thể vì về sau cây khó phát triển và nhìn không đẹp. Sau đó cài thêm dớn hoặc xơ dừa vào gốc để tăng cường giữ ẩm nhưng tuyệt đối không đắp kín hết thân rễ, phải thoáng một chút rễ mới có đường đâm ra. Trong trường hợp vườn ẩm mát thì không cần cũng được.

Cách ghép Lan đa thân

Đối với các loại Lan đa thân như: Phi điệp tím, Phi Điệp Vàng, Hạc Vỹ, Long Tu, Thập Hoa, Hương Vani, Kèn, Ngọc Thạch, Ý Thảo, Ý Ngọc, Đùi Gà, Xoắn, Hoàng Phi Hạc, Nghệ Tâm, U Lồi, Tích Tụ…Các loại lan họ Kiều: Kiều Hồng, Kiều Vàng, Kiều Vuông, Kiều Mỡ gà, Hoàng Lạp, Sơn Thủy Tiên, Vảy Rồng, Kim Điệp Thơm, Kim Điệp Giấy, Môi Tua…

Ta ghép như sau: Rửa sạch và dùng kéo hoặc dao tỉa bớt rễ già đi, sau đó ngâm thuốc kích thích từ 2-3 tiếng là có thể tiến hành trồng ngay.

ky-thuat-ghep-lan-vao-than-go-5 Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Việc tỉa bớt rễ già đi để kích thích mầm non, rễ non nhanh mọc ra.

ky-thuat-ghep-lan-vao-than-go-6 Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Đơn giản nhất bạn có thể dùng dây để buộc.

ky-thuat-ghep-lan-vao-than-go-7 Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Dùng các đoạn đại nhựa để ghim dễ lan vào thân gỗ.

ky-thuat-ghep-lan-vao-than-go-8 Kỹ thuật ghép Lan vào thân gỗ

Tốt hơn nữa bạn có thể ghép lan vào các tấm dớn bảng, cây sẽ phát triển rất tốt.

Trên đây là vài phương pháp đơn giản nhất để ghép lan lên thân gỗ, ngoài ra bạn cũng có thể tự sáng tạo nhiều kiểu khác cho mình làm sao nhanh gọn đơn giản và cây phát triển tốt nhất là được. Chúc các bạn thành công với việc ghép lan của mình.

Theo phamvinh.com

Check Also

Lan Thủy Tiên

Hoàng thảo thủy tiên hay kiều là loài phong lan rừng đẹp được nhiều người …