Dấu hiệu phong lan thừa phân bón

Bón phân là việc cần thiết để cây được tươi tốt, bổ xung những vi chất trong quá trìinh sinh trưởng. Nhưng nếu bón quá nhiều vô tình khiến cây bị hư tổn hoặc tệ hơn là chết cây. Những giống thuần chủng, lan rừng không thích nhiều phân bón. Qua đây, ngọc điểm tết sẽ nêu lên một số dấu hiệu phong lan thừa phân bón.

Bón quá nhiều phân bón, cây lan sẽ bị còi cọc vì muối đọng trong chậu làm cháy rễ, đầu lá bị cháy. Kinh nghiệm cho biết lan cần rất ít phân bón vì vậy chỉ nên bón thật loãng và thưa, ngoại trừ Vanda, Dendrobium và địa lan. Những giống thuần chủng, lan rừng không thích nhiều phân bón.

Một số dấu hiệu chứng tỏ cây lan đang thừa phân bón:

  • Lá lan bị cong queo, nhăn nhúm do thừa phân bón

dau-hieu-phong-lan-thua-phan-bon-1 Dấu hiệu phong lan thừa phân bón

Khi cây lan của bạn có lá mềm, không cứng cáp, màu xanh đậm. Lá lan bị cong queo, nhăn nhúm do thừa phân bón.

  • Lan bị cháy đầu lá do dư phân bón

dau-hieu-phong-lan-thua-phan-bon-2 Dấu hiệu phong lan thừa phân bón

Nếu rễ của lan đã bị hư hỏng, càng bón phân sẽ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Nếu rễ không hoạt động tốt, chúng không thể hấp thụ phân bón, và nếu lượng phân bón này không được sử dụng bởi cây lan, nó có thể tích lũy trong giá thể trồng phong lan, dưới đáy chậu. Sự tích tụ các loại muối sẽ tiếp tục có thể làm mất nước và gây thiệt hại cho các rễ còn lại.

Cách khắc phục hiện tượng dư thừa phân bón trên phong lan

Nếu bạn thấy rằng lan của bạn đã bị hư hỏng do bón phân quá mức, có một vài điều bạn có thể làm.

Hãy tưới nước sạch thật đẫm để loại bỏ muối tích lũy và thay chậu cho cây bằng cách sử dụng giá thể mới nếu tình trạng dư thừa phân đã quá nặng làm hư hỏng rễ. Tiếp tục tưới nước thường xuyên nhưng ngừng bón phân cho đến khi cây lan đã khỏe mạnh trở lại.

dau-hieu-phong-lan-thua-phan-bon-3 Dấu hiệu phong lan thừa phân bón

“Theo tôi, với các dòng lan rừng nếu thiếu phân bón thì cây không bệnh không chết, nhưng thừa phân thì sẽ có vấn đề cho cây, khi bón chúng ta có thể áp dụng bằng cách pha loãng phân cho mỗi lần tưới cỡ 1 muỗng cà phê cho 8 lít nước, với những loại cần nhiều phân thì bổ sung cho chúng ít phân chậm tan để đảm bảo không ảnh hưởng tới các cây khác, khi bón thì phun nước trước khi phun nước có pha phân bón, với tôi cứ cỡ 10 ngày 1 lần bón là hợp lý, chúng ta cần chú ý cả thời điểm nghỉ của cây, tránh bón lúc cây nghỉ làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng. Nếu bạn có vườn lan ngoài trời thì cũng chú ý các cơn mưa rào mùa hè, vì chúng cũng đã được cung cấp khá nhiều đạm sau những trận mưa như vậy”.

Theo vuonhoalan.net

Check Also

Đánh bóng lá lan

Mang lan đi triển lãm, trưng bày mà lá lan bụi bậm, mốc meo hoặc …