Cách khắc phục lan Hồ Điệp rụng hoa thối nụ

Lan Hồ Điệp là một trong những loại hoa lan có giá trị kinh tế cao và khá khó trồng, chúng đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt và cần nhiều kỹ năng. Nhiều người trong quá trình trồng lan đã gặp phải trường hợp lan bị thối nụ, rụng hoa. Vậy tại sao Lan Hồ Điệp lại bị như vậy và cách khắc phục như thế nào?

cach-khac-phuc-lan-ho-diep-rung-hoa-thoi-nu Cách khắc phục lan Hồ Điệp rụng hoa thối nụ

1. Nguyên nhân khiến Lan Hồ Điệp bị rụng hoa, thối nụ

 • Lan Hồ Điệp là loài cây ưa ẩm, nếu như nhiệt độ quá nóng sẽ khiến tình trạng trên xảy ra, tốt nhất phải giữ nhiệt độ ở mức55-65°F (13.3-18.3°C).
 • Tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên. Nên nhớ lan hồ điệp thích ẩm chứ không thích quá ướt. Nhiều tiệm bán hoa, để lan trong chậu sứ không có lỗ thoát nước. Nếu rễ lan lúc nào cũng ướt sũng, rễ sẽ bị thối và không có thể hút nước nuôi cây được. Hoa sẽ rụng, lá sẽ mềm nhũn và nhăn nheo. Trái lại nếu thiếu nước hoa lá sẽ hơi héo nhưng khi được tưới nước hoa, lá sẽ tươi trở lại.
 • Nhiệt độ trong nhà thay đổi quá đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân khiến Lan Hồ Điệp bị rụng hoa, hoa nhanh tàn, héo.
 • Trong nhà độ ẩm thường quá thấp làm cho hoa sớm rụng, lá sẽ nhăn nheo.
 • Việc để lan gần máy lạnh, quạt gió cũng khiến lan nhanh bị rụng hoa.
 • Việc phun nước trực tiếp vào hoa sẽ khiến chúng chóng tàn và rất dễ bị nhiễm trùng.

cach-khac-phuc-lan-ho-diep-rung-hoa-thoi-nu-2 Cách khắc phục lan Hồ Điệp rụng hoa thối nụ

2. Cách khắc phục Lan Hồ Điệp rụng hoa, thối nụ

 • Trước hết, ta lấy cây ra khỏi chậu quan sát, tìm xem có thấy rễ của cây lan hồ điệp bị nhũn không.
 • Nếu có, dùng xà phòng rửa chén rửa cây cho sạch (pha khoảng 2ml xà phòng/1 lít nước). Lấy dao hay kéo hơ lên trên bếp để khử trùng hay lưỡi dao cạo mới cắt bỏ hết rễ thối, lá vàng và cành hoa. Đừng có tiếc giữ cành hoa lại vì cây không còn rễ tốt để nuôi cây và cành hoa.
 • Dùng bột quế, bột diêm sinh bất cứ thuốc diệt trùng, diệt nấm nào có, rắc lên trên các vết cắt và trên rễ. Sau đó cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm áp và rợp mát. Ba bốn tuần sau, cây bắt đầu mọc rễ. Khi rễ dài chừng 3-4 cm đem ra trồng với vỏ thông, than củi hay vỏ dừa loại trung bình. Đem ngâm vỏ cây tối thiểu 24 giờ trước khi trồng;
 • Lấy một chiếc chậu mới bằng nhựa hay đất, miệng rộng khoảng 15 cm dưới đáy lót hột móp (peanut foam) chừng 2-3 cm. Để cây vào giữa chậu, bỏ vỏ cây hay vỏ dừa vào chung quanh, rồi dùng ngón tay ấn chặt quanh miệng chậu cho cây khỏi lung lay. Ngưng tưới nước 2-3 tuần lễ và chỉ phun sương;
 • Sau đó tưới nước và bón phân như sau: mỗi tuần lễ tưới 1 lần. Mang cây ra chỗ rửa chén hay phòng tắm tưới đi tưới lại cho thật sũng nước và bón phân 15-15-15 pha ½ thìa cà phê với 4 lít nước rồi mang cây để gần cửa sổ. Phía dưới chậu nên có một khay nước đựng nước, trên gác 2-3 chiếc đũa rổi để chậu lan lên trên cho có độ ẩm. Khi cây mọc mạnh, lá cứng cáp sẽ ra hoa trở lại.

cach-khac-phuc-lan-ho-diep-rung-hoa-thoi-nu-1 Cách khắc phục lan Hồ Điệp rụng hoa thối nụ

3. Lưu ý khi chăm sóc Lan Hồ Điệp

 • Không nên trồng lan Hồ điệp với rêu vì rêu chóng mục, giữ chất muối ở trong nước và phân bón cho nên mỗi năm phải thay một lần. Các vườn lan trồng lan với rêu vì , độ ẩm cao, nhiệt độ, ánh sáng cũng như phân bón đã được nghiên cứu kỹ càng, hơn nữa nước tưới của họ rất tốt cho nên họ chỉ cần tưới khoảng 2 tuần lễ một lần. Chúng ta không đủ phương tiện làm theo được.
 • Khi tưới, đợi vỏ cây trên mặt chậu thật khô rồi mới tưới và nên tưới cho thật đẫm để nước có thể ngấm vào trong lõi vỏ cây. Tưới mỗi lần một chút, vỏ cây chóng khô và có thêm nhiều cặn muối không tốt cho cây.
 • Không nên bỏ nước đá vào trong chậu vì nước đá làm rễ bị lạnh không hút được nước. Hơn nữa cây lan Hồ điệp không ưa bị lạnh như vậy. Nếu nhiệt độ trong nhà hơi lạnh hoa sẽ lâu tàn hơn, nhưng nếu nhiệt độ thay đổi quá mau chỉ làm cho hoa chóng tàn và thúi nụ.
 • Chỉ bón phân khi cây mọc mạnh và ra rễ. Rễ cây bị thối làm sao hút dược nước và phân bón. Mỗi lần chỉ bón 1/2 hay 1/4 thìa cà phê mà là thìa gạt chứ không phải là thìa đầy. Bón phân quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ.
 • Không nên để lan Hồ điệp ở gần bếp vì lan rất nhạy cảm với mùi gas và mùi dầu mỡ có thể làm hoa chóng tàn và thối nụ. Hơn nữa mỗi khi đốt bếp nhiệt độ sẽ tăng lên, khi tắt bếp nhiệt độ giảm xuống. Lan Hồ điệp không thích nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Hy vọng với một vài thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng Lan Hồ Điệp rụng hoa, thối nụ.

Theo vuonhoalan.net

Check Also

Đánh bóng lá lan

Mang lan đi triển lãm, trưng bày mà lá lan bụi bậm, mốc meo hoặc …