Các loại nước sẵn có giúp lan phát triển mạnh khỏe

Xin chào các bạn, chúng ta đã biết khi ở trong rừng, cây hoa lan phát triển, sinh trưởng cực tốt. Phần vì phù hợp với điều kiện ngoại cảnh nơi nó sinh ra, phần vì cây được bổ sung dinh dưỡng đều và liên tục. Thân, lá và rễ lan có khả năng hấp thụ trong không khí và nước mưa những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, bênh cạnh đó là từ mùn, lá cây rụng và phần vỏ già của cây chủ nó đang bám bị phân hủy.

cac-loai-nuoc-san-co-giup-lan-phat-trien-manh-khoe-6 Các loại nước sẵn có giúp lan phát triển mạnh khỏe

Tuy nhiên, điều này chỉ thuận nếu được diễn ra ở điều kiện tự nhiên hoặc trồng trong vườn ở nhà nhưng ghép lên cây sống. Khi được trồng ở môi trường nhân tạo, nhiều loài lan phải cần được bón phân, phân vô cơ hay hữu cơ tùy điều kiện của bạn. Bón phân thường xảy ra hai trường hợp hoàn toàn khác nhau, một là khi đủ và đúng chất đang cần thì cây tăng trưởng tốt và hai là bón quá nhiều, bón không cân bằng cây có thể bị thoái hóa, cháy rễ, thối rễ. Bón các loại phân hữu cơ thì hàm lượng dinh dưỡng không giàu như phân vô cơ (ví dụ các loại phân hóa học NPK) nhưng “lành” và an toàn hơn. Tuy nhiên không cần phải mua nhiều phân đạm, bạn cũng có thể làm cho cây lan trong nhà phát triển tốt với các loại nước dễ kiếm.

1. Nước tiểu (nước giải)

Nghe qua có vẻ khá dị nhưng trong nước tiểu chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, vi lượng,…, đặt biệt chiếm hơn 80% trong tổng số lượng chất đạm mà con người thải ra (phân, nước tiểu, mồ hôi), chúng ta học Hóa học cũng biết trong nước tiểu thì thành phần chủ yếu gồm Amoniac (NH3) và nước.

Nước tiểu có mùi khai đó chính là mùi của NH3, trong NH3 có Nitơ thì chính là Đạm đó. Nếu thu thập nước tiểu để làm phân bón thì sẽ có một nguồn đạm đáng kể mà cây có thể hấp thụ dễ dàng. Cây được tưới bằng nước tiểu sẽ phát triển nhanh hơn từ 10% – 30%. Để tưới Hoa lan bằng nước tiểu, bạn pha loãng 1 phần nước tiểu mới thải ra với 8-10 phần nước thì cây không bị xót mà chết vì trong nước tiểu có muối. Có thể các bạn sẽ bất ngờ khi biết đối với người khỏe mạnh, nước tiểu thải ra thường là vô trùng, trái ngược với phân người thì chứa nhiều vi khuẩn, người bị cảm có thể cho uống nước tiểu vừa thải ra còn nóng để tỉnh lại.

cac-loai-nuoc-san-co-giup-lan-phat-trien-manh-khoe Các loại nước sẵn có giúp lan phát triển mạnh khỏe

Bạn cũng có thể tích nước tiểu vào chum, vại sành, can nhựa… đậy thật kín để dùng dần, kể từ lần thêm nước tiểu cuối cùng, đậy kín trong khoảng 5-6 tháng, lúc này sẽ hết mùi và hòa nước lã tưới lan hàng tuần, cây sẽ phát triển nhanh và tươi tốt đáng ngạc nhiên. Các cụ ngày xưa dù đi ra ngoài buồn tiểu nhưng vẫn thường nhịn đến lúc về nhà để “đi” vào lu, tích lại để tưới rau rất tốt, trước nay cũng có một số bạn tưới lan bằng nước tiểu rồi, quá trình “sản xuất” hơi mất thời gian nhưng kết quả rất mỹ mãn.

2. Nước vo gạo

cac-loai-nuoc-san-co-giup-lan-phat-trien-manh-khoe-1 Các loại nước sẵn có giúp lan phát triển mạnh khỏe

Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin, protein,…rất tốt cho các loại hoa, cây cảnh nói chung và hoa lan nói riêng. Nếu bạn chỉ trồng chơi ít lan, bạn hãy tưới lan bằng nước vo gạo hàng ngày (từ 1-2 lần/ngày tùy mùa, còn mùa đông thì cũng phải cắt tưới cho hoàng thảo), nước vo gạo sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt, thúc cây ra rễ, chồi, bồi bổ cho cây,…Ngoài ra, nước vo gạo còn giúp hạn chế được bệnh héo rũ thối gốc do virut. Tuy nhiên hãy dùng nước mới vo gạo xong, đừng để lâu quá, khi nước vo gạo chua đi thì không dùng nữa.

3. Nước luộc trứng

cac-loai-nuoc-san-co-giup-lan-phat-trien-manh-khoe-2 Các loại nước sẵn có giúp lan phát triển mạnh khỏe

Trong vỏ trứng có tới 95% là Canxi Cacbonat, dùng nước luộc trứng để nguội giúp cây phát triển ổn định, không còi cọc, cứng cáp. Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất tiết ra từ vỏ. Sau khi để nguội, đem nước luộc trứng đi tưới cây sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn.

4. Nước rửa thịt, cá

cac-loai-nuoc-san-co-giup-lan-phat-trien-manh-khoe-3 Các loại nước sẵn có giúp lan phát triển mạnh khỏe

Nước rửa thịt, cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thực vật. Sau khi rửa thịt, cá với nước sạch (không có chứa muối hay các tạp chất khác) thì dùng luôn nước đó để tưới. Bạn nhớ là nên bỏ cặn, thịt cá, xương cá,…để không gây thối. Cây sẽ được bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết. Tốt hơn hết, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá, thịt (giúp cá không tanh) rồi dùng nước sau tưới cây.

5. Nước chè

cac-loai-nuoc-san-co-giup-lan-phat-trien-manh-khoe-4 Các loại nước sẵn có giúp lan phát triển mạnh khỏe

Tưới hoa lan bằng nước chè sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về nấm. Các bạn chú ý là dùng nước chè tưới chứ không phải bã chè đắp vào gốc. Nước chè uống thừa của gia đình pha thêm vào với nước lã cho thật loãng (chỉ cần hơi hơi có màu vàng nhạt của chè) đem tưới lan rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ phải sử dụng ngay để rễ hút luôn chứ không để nước chè qua đêm. Nước chè để qua đêm sẽ biến đổi và có nhiều tính kiềm, gây hại cho cây.

Theo phonglanrung.com

Check Also

Đánh bóng lá lan

Mang lan đi triển lãm, trưng bày mà lá lan bụi bậm, mốc meo hoặc …